5 nguyên tắc giúp bạn xử lý vết thương hở sâu lành một cách nhanh chóng và không để lại sẹo 

Vết thương sâu có thể do một số nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như vết đâm bằng vật sắc nhọn, mảnh kính, tai nạn,… Dù nguyên nhân là gì, vết thương sâu thường chảy nhiều máu và rất đau cho người bệnh hãy nên xử lý vết thương một cách nhanh chóng tránh vết thương có thể bị nhiễm trùng nặng hơn. Bạn nên biết vài bước chăm sóc khẩn cấp có thể cần thiết trong trường hợp gặp vết thương sâu, cần sơ cứu cẩn thận và phù hợp để vết thương nhanh lành, không để lại sẹo. Hãy cùng Tam Lan Medical theo dõi bài viết dưới đây để có ngay 5 nguyên tắc vàng bạn nhé ! 

Các nguyên tắc khi xử lý vết thương 

Đảm bảo bạn rửa tay sạch sẽ trước khi sơ cứu

Trước sơ cứu các vết thương hở sâu cho bệnh nhân hay chính mình bạn cần nên rửa sạch tay bằng nước và xà phòng hay các dung dịch sát khuẩn. Nguyên tắc quan trọng cần tuân trong khi sơ cứu bất cứ trường hợp nào đảm bảo vết thương sâu không bị nhiễm trùng. Bạn cũng nên trang bị thêm găng tay cao su dùng một lần để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với vết thương, máu hay dịch cơ thể tiết ra. 

Cầm máu cho vết thương

Dùng miếng băng hay vải gạc sạch xử lý nhẹ nhàng lên vùng đang bị thương. Sau đó bạn lấy tay ấn ép vào vết thương để cầm máu cho thật sạch. Khi bạn không có băng gạc ngay tại chỗ mà máu đã chảy rất nhiều bạn có thể trực tiếp sử dụng bàn tay hoặc quần áo để cầm máu. 

Bạn cũng có thể tự làm chậm quá trình máu chảy bằng cách nâng cao vị trí vết thương so với tim điều này làm giảm áp lực của máu nhanh hơn. 

Làm sạch các vết thương

Yếu tố cơ bản giúp vết thương nhanh hồi phục. Loại bỏ được bụi bẩn khỏi vết thương bạn nên rửa với nước sạch hoặc nước muối trong thời gian 5 – 10 phút.

Sử dụng nhíp hoặc kẹp gắp tất cả các mảnh vụn còn vướng trong vết thương. Trường hợp dị vật đâm sâu vào vết thương bạn không nên tác động lực mạnh hay tự ý rút dị vật ra bạn nên quấn vải lại xung quanh dị vật để làm đệm hạn chế sự xê dịch của nó. Tiếp đến gọi sự trợ giúp của nhân viên y tế để có phương án xử lý phù hợp.

Băng kín phần vết thương

Vết thương sâu bạn muốn nhanh lành hơn cần băng bó cẩn thận. Băng bó giúp ngăn cách vết thương với các tác nhân gây nhiễm trùng từ ngoài môi trường như bụi bẩn, vi khuẩn hay vi nấm,… 

Đối với vết thương nhỏ bạn có thể thoa lên một lớp kem kháng sinh hay thuốc mỡ mỏng như Polysporin, Neosporin. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi dược sĩ để được tư vấn cẩn thận nhất. 

Tuyệt đối không băng quá chặt làm cản trở quá trình lưu thông máu, khiến vết thương lâu phục hồi. Khi bạn thấy máu thấm qua miếng gạc nên quấn thêm cho vết thương một lớp băng gạc mới không cần tháo miếng cũ băng lại từ đầu.

Vết thương đã liền miệng bạn thay băng và cần được thực hiện hàng ngày hay thấy băng bị ướt, bị bẩn. Những ngày đầu khi bị thương bạn cần rửa sát trùng bôi thuốc lên vết thương mỗi lần thay băng.

Theo dõi vết thương 

Bạn cần thường xuyên theo dõi tình trạng nhiễm trùng vết thương của mình hoặc người bệnh.

Vết thương có các dấu hiệu nhiễm trùng là khi:

  • Vết thương có dấu hiệu sưng đỏ lan rộng, đau nhiều hơn.
  • Vết thương tăng tiết dịch, mủ có màu xanh, vàng hay nâu. 
  • Có mủ mùi hôi thối gây khó chịu.
  • Người bệnh sốt cao trên 38 độ trong hơn 1 giờ. 
  • Xuất hiện các cục mềm ở nách hoặc háng.
  • Vết thương rất lâu lành khi đã vệ sinh kỹ. 

Bạn có những dấu hiệu trên nên đi gặp bác sĩ để được khám bệnh và tư vấn kỹ hơn cho vết thương của mình. 

Nắm được nguyên tắc điều trị vết thương sâu sẽ giúp bạn chăm sóc vết thương đúng cách để vết thương nhanh lành và không để lại sẹo. Hy vọng qua bài viết mà Tam Lan Medical chia sẻ bạn có thể nắm được các nguyên tắc xử lý vết thương ngoài ý muốn. Mọi thắc mắc hoặc tư vấn giải đáp về chăm sóc vết thương bạn liên hệ https://thietbiytetamlan.com/.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255